Phương pháp dạy bóng bàn phần 5

Phương pháp dạy bóng bàn phần 5

 • Shop Bóng Bàn Bách Khoa - Bachkoasport.com - 0943409386  Ta đã học bóng bàn theo phương pháp tầng bậc và phương pháp kết hợp ở phần trước.

  Phương pháp tầng bậc là phương pháp  dạy bóng bàn từng bước một từ dễ đến khó

  Phương pháp dạy bóng bàn kết hợp là tập nhiều động tác cùng một lúc, tới khi kết hợp lại thì được một kỹ thuật cấp cao hơn.

  Hôm nay chúng ta cùng nghiên cứu phương pháp bắc cầu trong bóng bàn, đây là phương pháp có sự phối hợp giữa phương pháp tầng bậc và phương pháp kết hợp.

   

  Cái hay của phương pháp này là dựa vào một kỹ thuật đã học có để học một kỹ thuật mới mà không phải học từ đầu từng chút. Có phần tương tự như phương pháp kết hợp nhưng ở phương pháp này ta chỉ có 1 kỹ thuật nền, bằng cách khéo léo bắc cầu ta dẫn qua một kỹ thuật khác, giống như đi hai chân, bên trái bước tới rồi ngừng lại đẩy bên phải tiến lên.

  Học bóng bàn ở NTĐ Bách Khoa

   

  Cách làm theo nguyên lý leo thang:

  Ví dụ: Chia căn bản ra hai loại, đánh không xoáy và đánh xoáy với 5 cấp độ từ dễ tới khó.

  Kỹ thuật không xoáy sẽ có số lẻ, có xoáy là số chẵn có liên hệ tương hỗ với nhau chứ không tập luyện riêng. Ban đầu đặt nền móng lên số 1, động tác thứ 1 này cực dễ, không cần tạo xoáy gì hết, cứ ngữa vợt ra đánh thẳng vào bóng - sao cho qua bàn đừng cao quá. Vì là căn bản nhất nên ngừng ở 1 khá lâu, chỉnh sửa bộ chân, tay cầm vợt, cách đánh thẳng tới sao cho qua lưới nhẹ nhàng an toàn - đây là cấp độ chậm nhất.

   

  Về phần timing, đánh sao cho dễ nhất nên có thể chờ bóng xuống rồi hớt qua lưới là đạt yêu cầu. Cũng không cần phải hoàn chỉnh 1 làm gì, chỉ cần đạt 20 điểm một bóng là cho qua 2 (nhờ vậy mà bọn nhóc cố tập luyện cho đều để mà lên bậc). Lúc này là chổ cần bắt cầu: động tác của 2 cũng y hệt như 1, nhưng có tạo một chút xoáy lên bằng động tác nhấc cẳng tay rất đơn giản, đâu có cần tạo nhiều xoáy làm gì.

   

  >>> CLick để chọn dụng cụ bóng bàn thích hợp

   

  Vì có chút xoáy, lại thêm lực nên bóng của 2 có phần xa hơn 1, hlv mới bắt cầu sang 3 (sau khi thỏa điều kiện 20 điểm).

   

  Muốn đánh không xoáy nhưng nhanh và xa lưới như 2, động tác giống như 1 (tức là không tạo xoáy) nhưng yêu cầu bóng đi nhanh hơn một chút, trở thành 3.

   

  Từ 3  yêu cầu tạo xoáy thế là có 4. Kỹ thuật 3 và 4 chính là kỹ thuật "đánh đều" mà bọn nhóc ở VN thường tập, 3 không xoáy còn 4 thì có xoáy tới một chút.

   

  Ngang đây em sẽ xài phương pháp kết hợp, dạy chúng vừa đánh vừa di chuyển - kết hợp bộ chân. Đánh sao cho chính xác - kỹ thuật 3 có lợi thế hơn. Đánh sao cho nhiều điểm nhất - kỹ thuật 4 dễ hơn.

  Dạy bóng bàn ở NTĐ Bách Khoa

  HLV sẽ dạy bóng bàn timing: đánh sớm và đánh trễ, kết hợp đánh đều nhưng đối phó bóng không xoáy hoặc có chút xoáy chìm,...Thường là hlv dạy Fh và Bh cùng lúc, nên đứa nào có Fh 4 thì cũng có Bh 4. Hlv cũng chia kỹ thuật xoáy chìm ra làm 10 cấp, bọn chúng cũng đã tới 3-4 của gò-cắt rồi. Ngang tại 3 và 4 em đã dạy giao bóng và áp dụng chiến thuật đơn giãn nhất vào thi đấu, sau đó kết thúc phần cấp Một. Xong cấp này mà học trò vì lý do nào đó nghỉ ngang thì chúng vẫn có thể chơi bóng bàn như một môn thể dục có kỹ năng, biết thi đấu và có các bài đơn giãn để đánh.

   

  Nhờ chia cấp như thế nên nếu chỉ có thời gian giới hạn thì vẫn có thể dạy bóng bàn cho một đứa đã hiểu bóng bàn là gì, nhiều đứa đã nghỉ ngang vì học hành, nhưng chúng sẽ trở lại sớm thôi. Có đủ các kỹ thuật, chúng sẽ chơi bóng bàn trong trường học, sẽ thấy hiệu quả của cách dạy đầy đủ - so với kiểu dạy chuyên một động tác, nếu nghỉ thì chúng chỉ biết rất ít, sẽ thấy chuyện học chẳng áp dụng được gì vào những trò vui trong trường.

   

  Chúc các bạn học bóng bàn tốt và nếu là hlv bạn sẽ cho ra lò những vđv tiềm năng

   

  Nguồn: Bachkhoasport tổng hợp và sưu tầm