Phương pháp dạy bóng bàn phần 4

Phương pháp dạy bóng bàn phần 4

 • Shop Bóng Bàn Bách Khoa - Bachkoasport.com - 0943409386  Phương pháp dạy bóng bàn kết hợp là tập nhiều động tác cùng một lúc, tới khi kết hợp lại thì được một kỹ thuật cấp cao hơn.

   

  Phương pháp này có cái hay là: Hễ càng có nhiều căn bản thì cũng tự nhiên có các kỹ thuật nâng cao, chỉ bằng cách phối hợp các thứ cơ bản lại với nhau.

   

  Người học sẽ ngạc nhiên khi họ không phải khổ luyện mà lại có các kỹ thuật cao cấp, chỉ bằng cách tổng hợp những gì họ đã xây dựng vững chắc từ trước.

  Học bóng bàn

   

  Càng học lâu sẽ càng tiến nhanh, mà kỹ thuật mới hình thành lại có nền móng rất vững chắc từ 2 hay nhiều kỹ thuật từ trước - đây cũng giống như phương pháp tầng bậc, nhưng có thêm cộng trộn thêm các kỹ thuật từ các nhóm khác nhau.

   

  Điển hình nhất là cú giật loop-drive, đây là sự kết hợp giữa hai động tác: vào bóng thẳng và tạo xoáy, nên nó có được tốc độ của cú drive mà xoáy như cú loop.

   

  Nếu dạy đối giật, phương pháp cũ sẽ dạy giật trước, rồi đứng lùi ra xa dần giật bóng cao lên - theo cái triết lý đối giật thì cần phải biết giật trước làm căn bản đã.

   

   Theo phương pháp kết hợp, người học bóng bàn sẽ tập đở bóng xa bàn trước: một bên ôm bàn giật còn người tập cứ lùi lại một hai bước cố đưa bóng vào bàn. Khi bóng vào hơi cao thì phía tấn công trước sẽ lùi lại một chút để giật (chứ không ôm bàn bạt bóng, tập luyện mà), còn bên tập luyện cũng sẽ dễ chịu hơn vì bóng không còn sát thủ như trước, từ đó người dạy sẽ yêu cầu người này cố đánh thấp hơn, mạnh và xoáy hơn xem sao.

   

   Lúc này kỹ thuật đối giật sẽ là sự kết hợp giữa giật bạt và đở bóng xa bàn an toàn. Có cái nền là đở bóng thì sẽ ít hỏng trong đối giật, nếu thấy khó quá thì dùng xoáy, nếu dễ hơn thì tăng lực - có thể tập cú đối giật xa bàn trước khi biết ôm bàn đánh dứt điểm, không cần dựa trên căn bản cú giật xung.

   

  Nguyên lý của phương pháp này là xây dựng tháp nhiều chân, còn phương pháp cũ giống như trồng cây chuối (hoặc cây dừa) lên thẳng từ một gốc. Đương nhiên tháp nhiều chân sẽ vững hơn, dù có mất một hai trụ thì vẫn đứng được - trồng một cột lên thẳng nếu gãy gốc là đổ vỡ hết.

   

  Tuy nhận thấy phương pháp cũ dạy đi thẳng, có vẻ nhanh hơn, nhưng lại kém an toàn. Sự phát triển trong tự nhiên không đi theo đường thẳng, mà theo hình tháp dưới to trên nhỏ.

   

  Bóng bàn Việt Nam lấy căn bản chỉ từ cú đánh đều rồi ra hai cú giật (xung và moi), từ đó phát triển thêm nhiều kỹ thuật nữa, khác nào xây kim tự tháp dựng ngược.

  học bóng bàn

   

  Phương pháp kết hợp thường phát huy tác dụng ở những động tác kỹ thuật phức tạp có liên quan đến bộ chân hoặc chiến thuật.

  Ví dụ:

  Vừa bước dài vừa tấn công.

  Nếu tập theo Phương pháp dạy bóng bàn chia nhỏ thì chúng ta sẽ có động tác bước, xoay hông kết nối và động tác đánh, tập 3 cái riêng ra.

  Nếu theo Phương pháp dạy bóng bàn tầng bậc thì ta có bước, bước cùng với xoay hông và bước rồi đánh luôn

  Phương pháp dạy bóng bàn kết hợp này sẽ tập ra một kỹ thuật đệm, vì lúc xoay hông đánh ta chỉ áp dụng động tác đánh đều đúng timing là đạt yêu cầu.

  Nếu dừng lại ở đây thì ta đã có động tác đánh an toàn kèm với bộ chân di chuyển căn bản - đây là bài tập "nền" trong những buổi tập của em: đánh kết hợp di chuyển.

  Sau đó ta mới kết hợp kỹ thuật giật dứt điểm vào: lúc bước thì kết thúc phải là bộ chân tấn công có hông sẳn sàng, lúc đánh thì tùy nghi kết hợp với kỹ thuật tấn công nào thích hợp nhất (giật dài tay hay ngắn tay, bạt hay giật-bạt,...).

   

   Tuy cũng là bình cũ nhưng rựu mới, phương pháp dạy bóng bàn kết hợp này cũng đã có từ lâu đời trong các phương pháp dạy thể thao, nhưng khác nhau cách kết hợp và các lựa chọn lúc thực hiện (nhiều lựa chọn hơn).

   

   Dùng phương pháp này ta sẽ có rất nhiều động tác "mở" rất linh hoạt tùy tình thế, như trò chơi ghép hình transformer, ta tùy nghi ghép thành kỹ thuật nào dựa vào tình thế lúc ấy, chứ không có "chết cứng" vài chiêu sở trường.

   

  Chúc các bạn có thể kết hợp rèn luyện cho mình kỹ thuật bóng bàn cấp cao

   

  Nguồn: Bachkhoa tổng hợp