Phương pháp dạy bóng bàn phần 3

Phương pháp dạy bóng bàn phần 3

 •  Phương pháp chia nhỏ
  Shop B
  óng Bàn Bách Khoa - Bachkoasport.com - 0943409386

   

  Đây là phương pháp dạy bóng bàn dành cho người đã biết chơi bóng một thời gian, nay muốn được học thêm kỹ thuật nâng cao, và cũng nhằm để chỉnh sửa các động tác sai.

   

  Thời gian dạy ngắn, chỉ trong 1-2 giờ người học muốn có kết quả ngay, điển hình là cú giật Fh hay Bh. Dạy kiểu "mì ăn liền" này quả thật là mệt, đa phần là hlv dùng thời gian rãnh để chỉ dẫn cho các học viên hay các thành viên trong clb nên cũng chẳng có gì ngoài câu cảm ơn.

   

  Ai đã từng dạy bóng bàn đều hiểu, khó nhất là huấn luyện khi người chơi đã cứng tay theo một động tác sai. Cách dạy cũ rất khó áp dụng: hlv thị phạm động tác, rồi cho người học đánh chậm có sự nắn sửa của hlv (thường thì chỉ có 1 kèm 1) sau đó hlv về bên kia chịu bóng thì người tập lại "ngựa quen đường cũ" đánh sai y chang - lại quay về quá trình chỉnh sửa.

   

  Nếu có người chịu bóng đều, hlv đứng sau lưng, sai chổ nào nhắc liền rồi chỉ đúng chổ ấy mà sửa thì may ra dể hơn. Nếu có 1-2 giờ chỉnh sửa liên tục như thế thì người tập có thể hiểu được kỹ thuật đúng, nhưng nếu họ đồng thời sai quá nhiều thứ thì rất khó mà nhớ hết - nếu là học động tác mới thì càng khó hơn nếu cái căn bản bị sai.

  phương pháp dạy bóng bàn

  phương pháp dạy bóng bàn

   

  Phương pháp chia nhỏ này được lấy ra từ cách dạy võ Teakwondo. Vào những năm 90 ở Bình Dương có thầy Lâm (già trên 60t) đai đen 7 đẳng, đi học lấy cấp từ Hàn Quốc về huấn luyện đội tuyển tỉnh - em cũng được học từ lúc chưa biết gì lên đai đen từ thầy này.

   

  Một thầy già rất kỹ tánh, từng đòn đánh được ổng huấn luyện rất kỹ từng chút một, ngay từng cử động nhỏ ở từng khớp xương cũng được chia ra để tập. Ngay cả những đòn đá căn bản như đá cạnh chân (yeop-cha-gi) cũng được tập thành từng phân đoạn nhỏ: co đầu gối lên, xoay hông giấu bụng, búng chân ra cộng với ngả người ra sau, gần kết thúc đòn sắp chạm mục tiêu thì chân trái lắc xoay người thêm lực tới ra sao, cổ chân trái bẻ thế nào, cạnh chân phải xắn tới ra sao,...từng phần một đều được tập cho thuần thục mới ráp vào một đòn đá.

   

  Nghĩa là đòn ấy hoàn chỉnh từ từng phần nhỏ cấu tạo nên, chưa kể là ổng còn dạy cách "đề khí" trong đòn đá để nó có "nội công".

   

  Áp dụng phần học võ vào dạy học bóng bàn thì chỉ trong vài ngày tập luyện em đã có thể giật bóng cháy bàn, dù lúc ấy em chỉ có 45kg, cao tầm 1.5m thôi (lúc ấy em chơi vợt Song Ngư loại bèo nhất, tháo mút dán sẵn ra thay bằng 729).

  phương pháp dạy bóng bàn

  phương pháp dạy bóng bàn
   

   Khi hlv thị phạm,mình chỉ cần nhìn động tác chậm rồi về nhà tự tập không bóng, chia thành từng phần nhỏ, thân xoay thế nào, tay đánh ra sao, chân tấn ntn,...rồi ráp lại thành một động tác giật hoàn chỉnh, thế là được xem là có năng khiếu (học nhanh nhất) đấy!

   

  Nếu là một người lạ đến hỏi học cú đánh Fh kiểu Châu Á trước đây - quăng hết tay, xoay hết lườn - thì mình sẽ đòi hỏi họ biết đánh căn bản trước đã.

   

  Chọn một động tác Fh căn bản làm nền (không cần thiết phải đúng "chuẩn"), mình bảo người ấy đánh không bóng, thật chậm như robot hết pin.

   

  Mình sẽ chỉnh sửa từng phần: bộ chân (vị trí đặt lực trong bàn chân), cách chuyển trọng tâm (kiểu giật xưa), cách xoay eo, cách bẻ lườn từ sau ra trước - lúc này vai và tay chưa làm việc gì hết.

   

  Mình bắt tập phần này trước, sao cho nhìn thuần thục và đều đặn, sau đó kết hợp vai đánh tới - đôi cánh tay lúc này cứ như là bị liệt, cứ ép vào thân người chưa xài gì hết.

  Phương pháp dạy bóng bàn

  Phương pháp dạy bóng bàn

   

  Động tác vai kết hợp với thân và bộ tấn thấy ổn rồi thì mình mới bảo dang cùng lúc hai tay ra (vẫn chưa động gì tới vợt hết) cho họ thấy dù tay không nhúc nhích, nó vẫn đánh theo thân người. Bấy giờ mình xếp tay thuận của người ấy thành hai góc chữ V (nách và chỏ), tay trái cũng xếp theo chữ V hẹp hơn đưa ra giữ thăng bằng - kết hợp với vai xoay thì tay trái cũng đi theo- cổ tay phải gồng lại.

   

  Cứ tập cho quen dần tới khi nào nhìn đẹp thì mình mới đưa vợt và chỉ vị trí bóng đánh (timing) và cách gồng cơ bụng lại khi chạm bóng. Theo cách tập này thì cổ tay và cánh tay chưa xài tới mà bóng trúng đã rất mạnh rồi - ngược hoàn toàn tới động tác sai của họ trước đây: toàn xài cổ và cẳng tay dưới.

   

  Nhờ chia ra từng phần nhỏ nên có thể thấy cái sai lầm nằm trong phần nào: có người đứng sai bộ chân, có người thiếu xoay hông, không biết gập lườn hoặc đánh cổ tay nhiều quá,...Đã thấy rõ và chỉ cho người tập thấy chổ sai nằm trong phần nhỏ nào, thì họ dễ là chỉnh hơn là bắt làm lại toàn bộ động tác cùng một lúc.

   

  Sai chổ nào thì tập xoáy vào sửa chỉ một động tác nhỏ ấy thôi, giống như bánh xe cán đinh thì vá cái lổ, chứ ai lại thay hết cả vỏ ruột.

   

  Ví dụ: Thiếu xoay hông, thì mình sẽ loại bỏ tất cả các động tác khác, chỉ tập đứng xoay hông kết hợp bộ chân thôi, còn từ vai trở ra xem như không làm gì hết.

   

  Phương pháp chia nhỏ này sẽ làm cho việc tập luyện được đơn giãn và hiệu quả hơn, cũng giống nhưng phương pháp tầng bậc, tuy là dài dòng phiền phức nhưng lại giải quyết tận cùng và chính xác tiếp cận được những chổ sai.

   

  Nguồn: sưu tầm - Châu Giang Bóng bàn - HLV THs ĐHTDTT TW1 - 0943409386