Phương pháp dạy bóng bàn phần 2

Thông báo lỗi

 • Notice: Undefined offset: 735 in user_node_load() (line 3697 of /home/tic2101/public_html/bachkhoasport.com/modules/user/user.module).
 • Notice: Trying to get property of non-object in user_node_load() (line 3697 of /home/tic2101/public_html/bachkhoasport.com/modules/user/user.module).
 • Notice: Undefined offset: 735 in user_node_load() (line 3698 of /home/tic2101/public_html/bachkhoasport.com/modules/user/user.module).
 • Notice: Trying to get property of non-object in user_node_load() (line 3698 of /home/tic2101/public_html/bachkhoasport.com/modules/user/user.module).
 • Notice: Undefined offset: 735 in user_node_load() (line 3699 of /home/tic2101/public_html/bachkhoasport.com/modules/user/user.module).
 • Notice: Trying to get property of non-object in user_node_load() (line 3699 of /home/tic2101/public_html/bachkhoasport.com/modules/user/user.module).

Phương pháp dạy bóng bàn phần 2

 •    Tiếp theo phần 1 dạy bóng bàn theo phương pháp mưa dầm thấm lâu, tiếp theo đây là một phương dạy kỹ thuật bóng bàn một cách đơn giản, đào tạongười học bóng bàn hoàn chỉnh chứ không phải cái máy đánh, thì phương pháp đây là một phương pháp tốt nhất

   

  Dạy bóng bàn: Phương pháp tầng bậc

   

  Dạy bóng bàn ở Hà Nội

  Dạy bóng bàn ở Hà Nội

   

     Khó mà hình dung được từ một đứa chưa biết cầm vợt sẽ phải đi qua những bài tập nào để có thể đánh kỹ thuật được cho là kỹ thuật cao cấp: giật bóng.

   

     Như đã từng được học, là dạy cho cách cầm vợt, thế đứng rồi kỹ thuật đánh đều - sau đó hlv sẽ thảy bóng vào tay cho đánh. Xưa nay vẫn vậy, đánh đều rồi thì bước lùi lại, vung tay rộng hơn là thành cú giật thôi.

   

     Thế là từ số không tới số 10 chỉ qua 2 lần nhãy, mới nghe thì thấy ngắn mà nhanh gọn hiệu quả, nếu quả thực vậy thì cao thủ bóng bàn VN đã nhiều như rác.

   

     Con đường ngắn ấy có khi dài thênh thang cả đời người đấy: biết bao người đã từ chối học căn bản mà tự học không phải vì thiếu tiền - chỉ vì hai bước nhãy này quá cao, nhảy lên rồi cũng khó mà bước xuống nếu có sai trái gì.

   

     Cá nhân mình từng chứng kiến nhiều đứa trẻ được dạy cách này ở Việt Nam và một số nước khác, hơn phân nửa đã bỏ ngang, số còn lại phải bị thuyết phục và áp lực từ phụ huynh lắm mới đi học tiếp - vì quá khó và nhàm chán, khác hẳn cách dạy tiên tiến ngay trong trường học.

   

     Nhắc tới học hành, từ nhỏ mình may mắn được học toán ở một ông thầy đi Pháp về. Đứa nào cũng bảo rằng thầy này dạy rất dễ hiểu, bí kíp cũng ông ta khá đơn giãn:

   

  + Vừa học định lý xong thì ổng đã tóm gọn còn có mấy chữ, sau đó ổng cho một bài tập cực dễ, hạng bét trong lớp cũng làm được.

   

  + Thế là đứa dở nhất lớp cũng thấy vừa tầm, tự nhiên hứng thú vì bắt kịp cả lớp, sau đó ổng cho bài hơi khó hơn bài vừa rồi một chút xíu, vì đã có cái nền nên ai cũng giải được.

   

  + Sau đó ổng cho khó hơn tí nửa, có hơi phải suy nghĩ một tí nhưng rồi ổng sẽ móc phần định lý ra áp dụng vào, thế là vừa thuộc bài vừa làm toán được.

   

  + Cuối cùng ổng mới lấy bài tập trong sách Giáo Khoa ra giải thì đứa nào cũng làm được cả, học xong ai cũng thấy toán quá ư là...đồ bỏ, rồi thì ổng chỉ cách mở rộng ra các dạng bài toán khác cùng áp dụng một định lý - theo vài nguyên lý chung.

   

  + Chỉ trong một tiết học mà cả lớp ai cũng sáng ra, kể cả đứa ngu nhất cũng thấy dễ, nhiệm vụ còn lại là về ôn làm bài tập để nhớ cho lâu thôi. Đơn giãn vậy đó nhưng mấy ai làm được?

   

  dạy bóng bàn tại Hà Nội

  dạy bóng bàn tại Hà Nội

   

     Nhờ áp dụng phương pháp ấy mà việc dạy kỹ thuật bóng bàn lại trở nên quá ư đơn giãn:

   

  + Mình dạy cách cầm vợt rồi cho trái bóng, bảo đánh sao cho trúng vào tường - dễ quá, đứa nào cũng làm được.

   

  + Xong mình bảo tâng bóng trên vợt 2 lần cho xem, hầu như chỉ cần vài lần thử là được hết.

   

  + Sau đó mình dẫn tới cái bàn, bảo cầm bóng đánh qua bàn được không, chỉ cần vài lần tập.

   

  + Kế tiếp, mình yêu cầu thả bóng nảy lên rồi đánh, sau vài cái hụt chúng cũng nắm được nguyên lý timing - xong phần giới thiệu vợt và bóng.

   

  + Thế rồi mình chỉ chổ đứng, thế đứng, thế đánh rồi em thảy bóng qua cho đánh, nếu sai timing thì mình sẽ vừa thảy vừa ra hiệu khi nào sẽ đánh - chỉ mất vài phút là đánh trúng bóng, vài phút nữa để đánh qua lưới vào bàn - thế là xong một bậc nữa.

   

  + Từ đây sẽ phát sinh ra chuyện đánh vào bàn thì dễ, nhưng đánh sao cho qua hết phần nửa bên phải mới khó hơn, đánh sao cho đừng vướng lưới hay ra ngoài,...thế là cần đến kỹ thuật - bấy giờ mới là lúc chỉnh lại thế đứng, cách vào bóng sao cho an toàn (luôn cho xài vợt rất chậm và không có nhiều xoáy) - đánh vào bàn nhiều là xong bậc

   

  + Mình sẽ yêu cầu đánh mạnh hơn, khi thấy phần trăm chính xác bắt đầu cao lên, bằng cách dạy cách dùng lực thân, cách mở rộng cánh tay ra và cử động sao cho nhịp nhàng, trúng bóng lúc mạnh nhất - chỉ sau một thời gian ngắn chúng sẽ hiểu cách phát lực - thế là xong cấp

   

  + Từ cấp này mình sẽ dạy bạt trước, chỉ cần đánh mạnh hơn thôi là thành bạt bóng rồi, nhưng sẽ phát sinh ra chuyện bóng đi quá thẳng, thế là có nhu cầu cần biết về xoáy.

   

   + Chỉ cần dạy thêm cách đánh lệch tâm tạo xoáy, hoặc đánh dính bóng rồi lăn tay lên, tùy theo kiểu mút vợt đang xài. Khi đã đổi cho mút có xoáy thì cũng vừa hoàn thành kỹ thuật tấn công, có thể tùy tiện đánh ít xoáy (bạt) hay nhiều xoáy (giật) chỉ bởi một chút thay đổi nhỏ trong kỹ thuật - thế là xong phần kỹ thuật bạt và giật, nếu đánh nhẹ lại thì thành đánh đều - chỉ trong vòng 5-6 bước.

   

  + Từ đây mình sẽ gợi ý giới thiệu một số loại bóng tới có xoáy lạ và cách hiệu chỉnh kỹ thuật để đối phó, vẫn dựa trên những gì vừa mới học. Dùng cú bạt vẫn đánh chết được bóng chìm, chỉ cần chỉnh góc vợt và timing- dùng cú giật thì có nhiều cách hơn,...Vậy đó mà từng bước chân này đở chân kia, đứa nhỏ sẽ leo dần lên bậc thang để tới những nấc rất cao mà không phải nhãy lò cò một hai phát phải tới đỉnh.

   

     Dùng phương pháp này có thể dạy tới những kỹ thuật rất khó, như giao bóng xoáy nhiều kiểu, hoặc giao bóng ngược inside-out giống Timo Boll. Có thể áp dụng pp này trong huấn luyện chiến thuật, đưa độ khó tăng dần, mức độ phức tạp của bài tập cũng lên theo như bậc thang. Điểm đặc trưng của phương pháp này là khởi đầu rất dễ, rồi cứ theo tầng bậc mà bước lên độ khó dần. Cái hay của hlv là chia sao cho hợp lý, vừa thẳng tiến (để giãm tối đa các bước thừa) vừa phải hiệu quả (mỗi bước đi đều có áp dụng vào các bài tập sau này) lại vừa hứng thú và thấy rõ ràng sự tiến bộ.

   

     Ở mỗi bậc đều có thể bước lùi lại rất an toàn, nếu cảm thấy khó quá có thể lùi một bước, tập cho vững rồi bước lên. Có thể rẽ sang nhiều hướng khác.

   

  học bóng ban ở hà nội

  học bóng bàn ở hà nội

   

  VD: Ngay từ bước 2-3 có thể chọn rơ đánh xa hay gần bàn, vợt thìa hay ngang, từ bước 4-5 có thể chọn chơi gai công hay mút, rơ bạt hay giật xoáy, từ đây vẫn có thể lựa mút Tàu hay mút Tây,....

   

     Nếu có phụ huynh hoặc các "khán giả" quá nôn nóng, họ sẽ nhận xét ông hlv này câu giờ hoặc không biết kỹ thuật nên bày vẽ - theo họ thì chỉ cần thị phạm kỹ thuật rồi bắt đứa nhỏ đánh, có sai chổ nào thì sửa, cần gì phải đi lòng vòng. Nếu quan niệm "bóng bàn chỉ cần biết giật, giao bóng rồi tấn công" thì dạy theo phương pháp này sẽ không thấy sự hiệu quả.

   

     Nhưng nếu bóng bàn là một môn thể thao đa chiều, đào tạo ra một vdv bóng bàn hoàn chỉnh chứ không phải cái máy đánh, thì phương pháp này có lợi hơn. Học trò sẽ tự so sánh giữa hai cách dạy, cầm chắc chúng sẽ thích cách dạy mở - chúng có thể học được nhiều và hứng thú hơn, lúc nào cũng thấy mình đi đúng đường, được khen "đúng" nhiều hơn là cứ bị chỉnh sửa.

   

  Bachkhoasport chúc các bạn dạy tốt nhiều học viên

   

  Nguồn: Sưu tầm