Học bóng bàn: Kỹ thuật giao bóng bàn cơ bản phần 2

Thông báo lỗi

 • Notice: Undefined offset: 735 in user_node_load() (line 3697 of /home/tic2101/public_html/bachkhoasport.com/modules/user/user.module).
 • Notice: Trying to get property of non-object in user_node_load() (line 3697 of /home/tic2101/public_html/bachkhoasport.com/modules/user/user.module).
 • Notice: Undefined offset: 735 in user_node_load() (line 3698 of /home/tic2101/public_html/bachkhoasport.com/modules/user/user.module).
 • Notice: Trying to get property of non-object in user_node_load() (line 3698 of /home/tic2101/public_html/bachkhoasport.com/modules/user/user.module).
 • Notice: Undefined offset: 735 in user_node_load() (line 3699 of /home/tic2101/public_html/bachkhoasport.com/modules/user/user.module).
 • Notice: Trying to get property of non-object in user_node_load() (line 3699 of /home/tic2101/public_html/bachkhoasport.com/modules/user/user.module).

Học bóng bàn: Kỹ thuật giao bóng bàn cơ bản phần 2

 •    Đối với người học bóng bàn giao bóng bàn là kỹ thuật cơ bản được rèn luyện ngay từ đầu, giao bóng là quả đánh bóng đầu tiên.Trước đây kỹ thuật giao bóng còn đơn điệu, dụng cụ đánh bóng không tạo ra được lực ma sát nhiều. Nên giao bóng chưa có tầm quan trọng trong hệ thống kỹ thuật bóng bàn. Từ khi vợt mút xuất hiện cùng với sự phát triển không ngừng của các kỹ thuật hiện đại giao bóng đã trở thành vũ khí lợi hại của các VĐV, kể cả các VĐV có đẳng cấp cao. Giao bóng tốt có thể ăn điểm trực tiếp và đó là mục đích cao nhất, giao bóng tốt cũng có thể ngay từ đầu chủ động thực hiện các ý đồ chiến thuật đưa đối phương vào thế bị động tạo cơ hội giành điểm.

  1. Kỹ thuật giao bóng kiểu ngồi xổm.

  Kỹ thuật giao bóng bàn

                                                                           Kỹ thuật giao bóng bàn

  - Đặc điểm:

  Do tư thế giao bóng ngồi xổm, vị trí đánh bóng ở từ phần vai trở lên nên gọi là giao bóng trên tay. Do vị trí cơ thể khi đánh vào bóng không giống với giao bóng dưới tay nói chung nên đặc điểm bật lên ở mặt bàn và lực bật trở lại trên mặt vợt đối phương của bóng có hướng khác với giao bóng dưới tay, dễ làm cho đối phương đánh bóng hỏng hoặc bóng cao.

  >>>>>>>>>>>>>>> Cốt vợt chính hãng <<<<<<<<<<<<<<<<<


  - Thực hiện kỹ thuật động tác:

  Vị trí đứng ở khu vực giữa hoặc lệch trái gần bàn, chân trái hơi đứng ra trước hoặc đứng ngang bằng chân (so với đường mép đầu bàn bóng). Thân trên hơi xoay sang phải, tay trái giữ bóng đặt ở phía trước bên phải thân người. Tay phải cầm vợt để ở bên cạnh phải của thân, tư thế cơ bản sau khi tung bóng có hai kiểu:

  + Kiểu thức nhất: Bắt đầu bằng tư thế ngồi xổm cao, sau đó mới tung bóng lên và đánh bóng.

  Khi giao bóng xoáy nghiêng phải xoáy lên thuận tay kiểu ngồi xổm thì sau khi tung bóng, tay phải giơ lên trên cao hơn vai làm cho mặt vợt hơi lệch sang trái, đợi khi bóng rơi xuống đến độ cao ngang bằng hoặc hơi cao hơn mặt lưới khoảng 15-20cm thì tay phải vung vợt từ bên trái lên trên ra phía trước bên phải đánh vào phần giữa bóng, đồng thời khéo léo dùng sức ma sát vào bóng theo hướng lên trên bên phải. Điểm chạm bàn bên mình nên ở giữa bàn. Sau khi đánh bóng cánh tay vung theo đà ra trước sang phải đồng thời nhanh chóng đứng lên về tư thế chuẩn bị đón bóng đối phương trả giao bóng.
  Động tác giao bóng xoáy nghiêng xoáy xuống bên trái thuận tay trên cơ bản cũng giống với giao bóng xoáy nghiêng xoáy lên bên phải thuận tay. Chỗ khác biệt là khi bóng rơi từ trên cao xuống ở độ cao cao hơn mặt lưới thì đánh vào phần giữa dưới của bóng, đồng thời ma sát vào bóng theo hướng phía dưới bên phải.

  + Kiểu thứ hai: Lúc đầu tung bóng lên ở tư thế đứng thẳng, sau đó ngồi xổm thấp xuống để đánh bóng.

  2. Kỹ thuật giao bóng tung bóng cao.

  Kỹ thuật giao bóng bàn tung bóng

  Kỹ thuật giao bóng bàn tung bóng


  - Đặc điểm:

  Khi tung bóng cao, độ cao bóng đạt từ 2-3m hoặc cao hơn sẽ tạo ra tốc độ bóng rơi xuống nhanh, lực tổng hợp lớn (tăng hơn lực tác dụng giữa vợt với bóng khi tung bóng thấp). Khi thức hiện kỹ thuật giao bóng nhanh, tốc độ xoáy mạnh lại thêm vào thời gian bóng rơi xuống dài, nhịp độ đánh bóng khác với bình thường, dễ làm phân tán độ chú ý của đối phương nên độ khó khi đánh trả tương đối lớn.

  >>>>>>>>>>>>>>> Kỹ thuật giao bóng cơ bản phần 1 <<<<<<<<<<<<<<<<


  - Thực hiện kỹ thuật động tác:

  Phần lớn đứng ở vị trí giao bóng nghiêng người ở ngoài góc trái bàn hoặc cũng có thể đứng ở nửa phần bàn bên trái, chân trái hới ra trước, thân trên xoay sang phải một góc khoảng 90 độ. Tay trái nâng bóng hơi cao hơn mặt bàn, dùng sức của cẳng tay là chính để tung bóng lên độ cao khoảng 2-3m hoặc cao hơn, cần cố gắng hết sức khi tung bóng sao cho đường bóng khi tung lên không lệch so với trục thẳng đứng. Các động tác khác khi giao bóng cũng giống như các động tác cơ bản của giao bóng xoáy lên (xoáy xuống) bên trái (thuận tay).
  Có điều khi bóng được tung lên cao nên thời gian bóng rơi xuống dài, do đó tay cầm vợt có thể kéo dài hơn cự ly đưa ra sau và vung vợt đánh bóng.

  Với những kỹ thuật giao bóng trên, chúc các bạn có những cú giao bóng tốt tạo lợi thế trong cuộc chơi.