Dạy học bóng bàn

Bạn thường gặp nhiều khó khăn khi đối phó với các tay vợt sử dụng mặt vợt gai hoặc Anti, vì sao vậy? Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp bạn tìm ra phương án đối phó thích hợp với những tay vợt sử dụng gai dài.

Cách đối phó với gai dài – Tác giả: Greg

1. Chơi bóng bàn mà không nắm vững kiến thức cơ bản thì cũng giống như xây một ngôi nhà không có nền móng. Vì thế một chuyên gia bóng bàn nên dạy tất cả những người mới học những kĩ năng cơ bản nhất về môn này.

2. Một vận động viên bóng bàn hay là một người đánh đúng bóng vào đúng thời điểm.

3. Sai lầm là những người luôn tìm cách quyết định ai là người thắng trong một trận bóng bàn. Mà ngược lại, đó là người có nhiều cú đánh trả hay nhất.

Ta đã học bóng bàn theo phương pháp tầng bậc và phương pháp kết hợp ở phần trước.

Phương pháp tầng bậc là phương pháp  dạy bóng bàn từng bước một từ dễ đến khó

Phương pháp dạy bóng bàn kết hợp là tập nhiều động tác cùng một lúc, tới khi kết hợp lại thì được một kỹ thuật cấp cao hơn.

 

Phương pháp này có cái hay là: Hễ càng có nhiều căn bản thì cũng tự nhiên có các kỹ thuật nâng cao, chỉ bằng cách phối hợp các thứ cơ bản lại với nhau.

 

Người học sẽ ngạc nhiên khi họ không phải khổ luyện mà lại có các kỹ thuật cao cấp, chỉ bằng cách tổng hợp những gì họ đã xây dựng vững chắc từ trước.

 Phương pháp chia nhỏ

 

Đây là phương pháp dạy bóng bàn dành cho người đã biết chơi bóng một thời gian, nay muốn được học thêm kỹ thuật nâng cao, và cũng nhằm để chỉnh sửa các động tác sai.

 

   Tiếp theo phần 1 dạy bóng bàn theo phương pháp mưa dầm thấm lâu, tiếp theo đây là một phương dạy kỹ thuật bóng bàn một cách đơn giản, đào tạongười học bóng bàn hoàn chỉnh chứ không phải cái máy đánh, thì phương pháp đây là một phương pháp tốt nhất

 

Dạy bóng bàn: Phương pháp tầng bậc

 

     Để học viên học bóng bàn tốt thì người dạy bóng bàn phải có kinh nghiệm về dạy bóng bàn, cũng giống như học phổ thông thầy cô có giỏi nhưng không có phương pháp dạy tốt thì học sinh cũng không thể tiếp thu bài được, sau đây bachkhoasport xin chia sẽ, tổng hợp lại một vài phương pháp dạy bóng bàn cho các bạn dễ đọc và rút ra kinh nghiệm để học và dạy bóng bàn tốt. Xin nhắc lại những bài viết dưới đây là mình tổng hợp và chia sẽ lại cho các bạn dễ đọc.

I. Góc độ mặt vợt.

 

Góc độ mặt vợt là chỉ góc hình thành bởi mặt vợt và mặt bàn bóng. Trong thi đấu VĐV muốn biến đổi góc độ mặt vợt để đỡ hoặc đánh trả đối phương nhằm tạo ra đường bóng có tính năng khác nhau nên góc độ mặt vợt thường xuyên biến đổi.

+ Góc giữa vợt với mặt bàn =120 độ: Mặt vợt hơi ngửa sau.

+ Góc giữa vợt với mặt bàn =150 độ: Mặt vợt ngửa sau.

+ Góc giữa vợt với mặt bàn <30 độ: Mặt vợt nghiêng trước.

+ Góc giữa vợt với mặt bàn 30-:-45 độ: Mặt vợt hơi nghiêng trước.

Vị trí và tư thế đứng trong bóng bàn

Đối với người mới học bóng bàn thường tập trung vào đường đi của bóng mà quên đi vị trí và tư thế đứng của mình, đây là một sai lầm làm hạn chế khả năng chơi bóng, trước khi đánh bóng chọn được vị trí đứng chính xác sẽ có thể phát huy tốt hơn sở trường kỹ thuật của mình, bù đắp vào chỗ khiếm khuyết về kỹ thuật, đồng thời đạt được phạm vi quán xuyến bóng tương đối toàn diện, như vậy bạn sẽ chơi bóng bàn tốt hơn.

 

      1. Phương pháp chọn vị trí đứng.

   Đối với người học bóng bàn giao bóng bàn là kỹ thuật cơ bản được rèn luyện ngay từ đầu, giao bóng là quả đánh bóng đầu tiên.Trước đây kỹ thuật giao bóng còn đơn điệu, dụng cụ đánh bóng không tạo ra được lực ma sát nhiều. Nên giao bóng chưa có tầm quan trọng trong hệ thống kỹ thuật bóng bàn.

Trang